Những vấn đề cơ bản người quản lý DN cần biết

Thảo luận trong 'KIẾN THỨC QUẢN TRỊ DN' bắt đầu bởi kelly tran, 7/9/17.

 1. kelly tran

  kelly tran New Member

  D.C Flat
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Một chủ DN giỏi, không chỉ là học giỏi, sáng dạ, nhớ lâu...mà phải biết phân tích, tổng hợp, phán đoán tốt và nhìn xa trông rộng. Thành bại của doanh nghiệp phần lớn phụ thuộc theo chiến lược của người chủ DN. Muốn có một chiến lược tối ưu và khả thi người quản lý phải biết đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể, có tính thời gian và thu thập thông tin càng nhiều càng tốt. ( Xem thêm: trungdan.com )

  1. Tình hình tiền mặt:


  Cần theo dõi theo định kỳ hằng ngày nhằm bảo đảm cho tất cả các khoản nợ phải được trả đúng thời hạn. Nếu tiền mặt bị giảm đến mức báo động thì chủ DN phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao? Có thể do chểnh mảng trong việc thu nợ, hoặc do tồn kho quá nhiều...trong khi tìm nguyên nhân, chủ DN cần phải cứu vãn tình thế bằng nhiều hình thức nhằm duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Việc quản lý tiền mặt là nhiệm vụ thiết yếu của doanh nhân, nhờ kiểm soát thường xuyên chúng ta sẽ kịp thời xử lý dư nợ, hàng chậm bán và chặn đứng việc tiêu hao tiền mặt hoặc vay vốn khi cần thiết.

  2. Phân tích các khoản nợ phải thu:

  Cho dù chúng ta không thiếu tiền mặt, hằng tuần cũng nên dành thời gian phân tích các khoản nợ phải thu của mình, kiểm soát được nó sẽ giúp cho doanh nghiệp biết được số nợ tồn đọng bao lâu rồi? vì sao họ không trả? Chúng ta có thể đề ra chính sách đòi nợ tích cực hơn không? Có nên tiếp tục duy trì mối quan hệ hay chấm dứt? chúng ta nên nhớ rằng 80% doanh nghiệp bị phá sản là do không kiểm soát được các khoản nợ phải thu.

  3. Kiểm soát lượng hàng bán ra và chiều hướng tăng giảm:

  Nếu lượng hàng bán ra tăng theo ý muốn là điều tốt cho doanh nghiệp, nhưng nó lại tăng đột xuất ngoài dự kiến thì cần phải kiểm soát và phân tích, có thể do giá cả rẻ, nhu cầu đột biến, hàng hóa khan hiếm...cần phải điều chỉnh cho phù hợp. Nếu đó là sự tăng trưởng do nhu cầu tiêu dùng thì cần phải điều chỉnh tăng nguồn vốn nhằm đáp ứng đầy đủ. Ngược lại hàng bán ra giảm sút hay không tăng đúng theo dự tính, chủ DN cũng phân tích tìm ra lý do tại sao có sự suy giảm đó, để kịp thời tìm ra biện pháp đối phó.

  Dĩ nhiên, việc tăng giảm nhiều lúc có thể gây ra do nhiều nhân tố vượt hẳn khả năng kiểm soát của chúng ta, nhưng điều cần thiết đối với người quản lý là phải nhận các hậu quả về sự thay đổi đó.

  4. Kiểm tra năng suất làm việc:

  Hằng tháng cần phải kiểm soát lại năng suất làm việc và hiệu quả công tác của từng bộ phận, từng nhân viên dưới quyền mình phụ trách. Nếu năng suất và hiệu quả công tác thấp, người quản lý phải tìm hiểu nguyên nhân (có thể do chỉ tiêu đưa ra quá cao, máy móc trục trặc, nhân viên kém cỏi tay nghề, thiếu vật tư nguyên liệu, sự điều hành kém...)Nếu kiểm soát tốt cần kèm theo chế độ thưởng, phạt nghiêm minh, điều này đồng nghĩa với sự khuyến khích tài năng và triệt tiêu các biểu hiện tiêu cực trong nội bộ.

  5. Kiểm soát hàng tồn kho:

  Chủ DN phải biết rõ số hàng trong kho còn bao nhiêu? Có đủ đáp ứng lượng hàng bán ra hay là tồn kho quá nhiều? từ đó sẽ ban hành chiến lược gì? (nên giữ giá hay giảm giá?) Hàng tồn kho chiếm một phần quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp, việc kiểm soát hàng tồn kho sẽ giúp cho doanh nghiệp có tiền mặt để dùng vào mục đích khác.

  6. Kiểm soát giá bán:

  Nếu đột nhiên doanh nghiệp mất khách hàng, điều này cần phải nghĩ ngay đến yếu tố giá, có thể là do một nhà cạnh tranh bán hạ giá để giành giật thị trường, chủ doanh nghiệp cần phải phản ứng mau lệ nếu không sẽ mất khách hàng của mình, muốn vậy ngoài việc thường xuyên quản lý giá cả còn phải theo dõi giá bán của các đối thủ khác trên phạm vi thị trường mình quản lý.

  Đối với loại dữ kiện dài hạn:
  Dù không thường xuyên và theo một chu kỳ nhất định như các dữ kiện ngắn hạn. Nhưng ít nhất nữa năm, một năm hoặc bất kỳ lúc nào xét thấy cần thiết chủ DN phải kiểm soát chặt chẻ. đó là:

  + Hồ sơ kế toán:

  Cần phải bảo quản tốt, sắp xếp khoa học để khi ban hành một quyết định cần phải có số liệu chính xác, lúc đó có ngay. Đây cũng là hồ sơ rất cần thiết nhằm chứng minh nền tài chính của doanh nghiệp cho các nhà đầu tư, các tổ chức tín dụng. Trong thực tế không ít chủ DN lúng túng khi gặp phải những tình huống này, vì thế nhiệm vụ kiểm soát hồ sơ kế toán phải được duy trì và bảo quản một cách cẩn thận để đáp ứng các nhu cầu đối nội và đối ngoại.

  + Chiến lược phát triển:
  Cần phải theo dõi mọi diễn biến trên thị trường và sự chuyển biến của công nghệ và kỹ thuật nhằm đề ra các chiến lược thích hợp. Chiến lược phát triển nên xây dựng theo mô hình bậc thang, vững chắc đi theo từng nấc thang một, không vội vàng, hối hả - chậm mà chắc còn hơn nhanh mà ngã.

  + Chế độ lương của nhân viên:

  Lương chính là chất kích thích nhân viên làm tốt hơn, giúp cho họ phấn đấu tăng năng suất và gắn bó hợp tác cùng doanh nghiệp. Do đó chủ DN trực tiếp kiểm soát bảng lương, thay đổi cơ cấu lương cho phù hợp với từng loại lao động (lương tháng, lương khoán, lương thưởng...)

  + Môi trường kinh doanh:

  Tât cả môi trường chung quanh đều có thể tác động đến hoạt động của doanh nghiệp, những nhân tố có thể là chiều hướng kinh tế - chính trị - xã hội, sự thay đổi sở thích, dân số, thời tiết...tuy nhiên chúng ta cần chú ý tập trung vào những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp nhiều hơn, chính sự ảnh hưởng này sẽ tạo ra nhiều cơ hội tốt hơn cho mình và ngược lại cũng có thể đe dọa sự tồn tại của doanh nghiệp.
   
 2. mucin413

  mucin413 Member

  D.C Flat
  Bài viết:
  180
  Đã được thích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Mua hộp mực cũ hp 93a tại Tỉnh Hà Tĩnh dịch vụ uy tín

  Quý doanh nghiệp, xí nghiệp, nhà xưởng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ thu mua mực in laser HP 93A tại quận 4 ? Tuy nhiên, quý khách đang băn khoăn phải lựa chọn dịch vụ nào cho phù hợp nhất. Bài phân tích dưới đây sẽ giúp quý đơn vị có nhiều lựa chọn phù hợp.

  Việc bơm mực sau khi sử dụng khiến mực dễ bị khô, quy trình bơm phức tạp,… và tốt hơn hết là nên thay một hộp mới cho máy in của bạn. Vậy điều cần làm lúc này đó là gọi về cho Cửa Hàng Thu Mua Mực In để thông báo về số lượng, thông số kỹ thuật và số lần bơm mực. Chúng tôi sẽ giúp bạn ước lượng và đưa ra mức giá phù hợp nhất để thu mua mực in laser HP 93A.
  [​IMG]
  Thu mua mực in laser HP 93A với giá tốt chỉ có tại Cửa Hàng Thu Mua Mực In
  Quy trình khá đơn giản, truy cập thanhlymucin.com và tìm sản phẩm mình có trong danh mục của của chúng tôi để biết giá bán. Sau đó nhanh tay gọi về số hotline 0918.71.33.79 hoặc Email: mucin168@gmail.com, nói rõ số lượng sản phẩm cần bán, thông số kỹ thuật của hộp mực đó, địa điểm và ngày giờ thu mua,…

  Ví dụ: Bạn cần bán 6 hộp mực in laser HP 93A cũ, màu đen, loại mực laser trắng đen, dùng cho máy in HP M435nw/M701/M706N. Chúng tôi sẽ cử nhân viên đến tận nơi, thu mua và trả tiền trong vòng 2 giờ. Đối với các tỉnh thành lân cận và toàn quốc, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn gửi hàng và nhận tiền theo cách khác.

  Với dịch vụ thu mua mực in laser HP 93A của Cửa Hàng Thu Mua Mực In, đa số các khách hàng đều cảm thấy hài lòng và tin tưởng. Chị Ngọc (33 tuổi, quận Thủ Đức) cho biết: “Công ty thường xuyên sử dụng máy in, vì thế nhu cầu thay hộp mực in rất nhiều, mà tôi lại thấy tiếc mấy hộp mực in cũ, không biết nên làm gì với nó, bỏ thì uổng và bán phế liệu thì không được giá lắm. May nhờ có dịch vụ thu mua mực in laser HP 93A, tôi bán đống mực in cũ đó với giá rất tốt, tiết kiệm được 1 khoản chi phí cho công ty, sếp còn khen tôi rất chu đáo nữa!”
  [​IMG]
  Các khách hàng cảm thấy rất hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi
  Anh Đức (32 tuổi, Quận 4) chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất hài lòng về dịch vụ thu mua mực in laser HP 93A của Cửa Hàng Thu Mua Mực In, họ rất chuyên nghiệp, chuyên cần và có tâm với khách hàng. Quyết định lựa chọn họ để bán đống mực in cũ đi quả là chính xác. Vừa bán được giá, lại chẳng cần mất thời gian vận chuyển tìm chỗ thu mua. Tôi quyết định lựa chọn đơn vị này để thu mua cho những hộp mực cũ sau này của công ty tôi!”

  Hơn 200 khách hàng đã tin tưởng và thường xuyên lựa chọn Cửa Hàng Thu Mua Mực In để thu mua mực in laser HP 93A, còn bạn thì sao? Chúng tôi tin vào quyết định sáng suốt của quý khách!
   

Chia sẻ nóng

 
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối
 1. trungteo777
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  46
 2. thanhbao1806
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  37
 3. xedayhang-maxbuy123
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  45
 4. thanhbao1806
  Trả lời:
  0
  Đọc:
  34
 5. mobitvanvien76a
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  44
 6. thanhbao1806
  Trả lời:
  4
  Đọc:
  55
 7. 12avhz210123
  Trả lời:
  2
  Đọc:
  44
 8. hkqn12341234
  Trả lời:
  1
  Đọc:
  54
 9. avgxz999q599k
  Trả lời:
  3
  Đọc:
  48
 10. hkqn12341234
  Trả lời:
  2
  Đọc:
  44
 11. avgxz999q599k
  Trả lời:
  5
  Đọc:
  90
Đang tải...

Chia sẻ trang này